VIỆT LẠC
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nghi thức tiếp nhận sắc phong dưới thời nhà Nguyễn

11/01/2021 Đăng bởi: Lê Thảo

Việc ban sắc phong thần ở nước ta đã được sử liệu ghi chép từ rất sớm, cùng với đó "Nghi thức tiếp nhận sắc phong" tại làng xã đã được Đại Phùng tổng khoản ước thời Nguyễn phản ánh như sau:

Lễ rước Sắc, nhận rước bằng di tích cấp Quốc gia cho Miếu Trúc Lâm và hội xuân 2016 Đình Thổ Tang

  • Sắc sau khi được ban hành được chuyển theo đường công văn tới các phủ, huyện.
  • Với các làng xã, khi đọc ban sắc thì phải chuẩn bị người, kiệu, võng,... long trọng lên phủ/huyện đón Sắc.
  • Sắc đưa về đến đình, chép thêm ra một bản, giống như bản chính (đều dùng giấy vàng mực đen, lấy người có chữ đẹp nhất trong thông viết đằng tả), rồi lập một hương án, đặt lên, vái 5 vái (thay thần tạ ơn vua). Sau đó hóa bản sao đi, còn bản chính thì rước vào đình.
  • Làm lễ tuyên chương (chấp sự đứng tuyên đọc).
  • Chọn ngày, chuẩn bị đầy đủ nghi thức làm lễ khai hạ, nghi thức như thông thường.
  • Sắc rước về đọc cho dân biết nhưng khi đọc đến húy danh thần phải đọc thầm và đánh trống lấp để tránh phạm húy rồi đem cất giữ kín vào hòm sắc đặt ở phía dưới bài vị ở trong cung cấm. 
  • Hàng năm, Cai đám và chư vị chức sắc địa phương chọn ngày tốt, nắng ráo dịp tiết Thanh Minh sắm sửa chiếu mới, lễ vật, để hong sắc.
Nguồn: Đồ án hoa văn trên sắc phong triều Nguyễn (Nguyễn Văn Minh)
Di sản văn hóa Thái Bình

Hiện tại các địa phương việc lưu trữ sắc phong đang dần bị mai một do thời gian,hậu quả của chiến tranh hoặc bị đánh cắp nên việc phục sao sắc phong đang dần được quan tâm nhiều hơn. Việt Lạc đang trong quá trình phục sao lại các đạo sắc phong qua các triều đại nhằm gìn giữ lại nét văn hóa truyền thống đáng quý của dân tộc.

Tham khảo thêmPhôi sắc phong chi thần tôn thần triều Nguyễn niên hiệu Tự Đức thứ 7 được phục sao bởi Việt LạcTrung Tâm Khoa Học Tín Ngưỡng Việt Lạc tự hào phục sao thành công phôi giấy sắc phong dựa trên hoa văn Hồi Long triều Nguyễn niên hiệu Tự Đức năm thứ 7, trên nền giấy Long Đằng vàng tươi.
Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Sản phẩm cao cấp Sản phẩm cao cấp
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Bảo hành nhanh chóng Bảo hành nhanh chóng
Giao hàng toàn quốc Giao hàng toàn quốc