VIỆT LẠC
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

5 bước cơ bản để trở thành Thầy Cúng

24/03/2022 Đăng bởi: Nguyễn Thắng

Con đường tịnh tu để trở thành 1 Thầy cúng đúng nghĩa không hề đơn giản. Mà thực tế còn rất gian truân. Sau đây Việt Lạc xin giới thiệu đến quý độc giả 5 bước cơ bản để bước chân vào con đường pháp sự. Đây là những bước bắt buộc tối thiểu để mỗi người theo con đường pháp sự có thể đến được thành công.


1, Thứ nhất: Học chữ Nho - Nho giáo

Mặc dù hiện nay tài liệu song ngữ có khá nhiều nhưng hầu hết các tài liệu cổ, chính thống đều bằng chữ Nho. Và để tu tập thuận lợi chúng ta cần phải thông thạo chữ Nho.

Các khoa cúng cổ thường được viết bằng chữ Nho

Cái thời gian tối thiểu nhất thì các bạn cũng phải bỏ ra từ ba đến năm. Ví dụ như người Trung Quốc xóa mù chữ thì cũng 5 năm. Người Việt Nam mà biết được 24 chữ cái ghép để đọc được cũng phải mất 5 năm là tối thiểu để đạt tới cái thành công đó.

Xem thêm >>> Bộ sách học chữ Hán

Xem thêm >>> Dụng cụ học chữ Nho (bút, mực)


2, Thứ hai: Học tam quy theo Phật giáo

Bởi vì rằng là con người, phải lấy từ bi hỷ xả làm đầu. Mặt khác nữa là bạn muốn quay về chân tâm kiến tính thì bạn phải tu tâm dưỡng tính cho thật tốt mới có được. 

Cho nên cẩn học theo tam quy. Tam quy là quy Phật, quy Pháp, quy Tăng. Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo và giữa năm cái giới của nhà Phật để cho tâm được thanh tịnh.

Xem thêm >>> Sách nghi thức quy y tam bảo


3, Thứ ba: Học sử dụng pháp bảo

Pháp bảo là gì? Là pháp khí cúng Dường chư Phật. Bộ pháp khí cơ bản gồm có: chuông, mõ, trống, nạo bạt, tiu cảnh, thanh la. Những đám lớn thì có thêm đàn, nhị, sáo...tùy theo từng đám..

Mõ là 1 trong những pháp khí không thể thiếu

Nhưng mà tối thiểu nhất trong pháp khí thì cũng phải có chuông, mõ, trống, nạo bạt, tiu cảnh, thanh la là những cái tối thiếu nhất của một người thầy trước khi vào cái hành lễ.

Chuông đồng vàng

Còn sau này thì mới mới thuyết đến là rồi sao lại đánh chuông trống, đánh như thế nào? Hoặc là lúc nào thì đánh trống, đánh trống như thế nào?

Ví dụ như trong đánh chuông: chuông nhập phúc điền, y thụ như lai chi giới trừ tham sân si nghiệm, khi cầm cái rùi mà để đả vào chuông  thì phải khởi tâm để bỏ trừ những cái tạp tạp khí tác động trong tâm để biết nhiếp tâm tới chư Phật..

Xem thêm >>> Các mẫu mõ gỗ cho âm thanh tốt nhất

Xem thêm >>> Các mẫu chuông đồng được ưa chuộng nhất

Xem thêm >>> Các mẫu pháp khí phục vụ quý thầy


4, Thứ tư: Học về khoa nghi

Học về khoa nghi thì cũng dẫn các bạn vào trong khoa cúng luôn, chẳng hạn như là từ trong thủy lục chư khoa, hoặc là trong khoa tạp tiếu để phục vụ cho từ việc sinh cho đến việc tớ được rằng là với cho đến các việc khác thì các bạn đều có cơ sở về hành kỷ.

Xem thêm >>> Bộ sách thủy lục chư khoa

Xem thêm >>> Bộ sách tạp tiếu chư khoa


5, Thứ năm là: Học công văn, sớ điệp

Công là công án, văn là văn từ, thực ra thì nói thì đơn giản nhưng mà nếu các bạn làm được sớ thì các bạn cũng phải học rất giỏi. Làm thầy cúng mà không viết được sớ hoặc viết sai sớ thì có mà vứt đi.

Mẫu sớ chuẩn

Sớ giống như các thể văn bản nhà nước, có hàng nghìn, hàng vạn loại. Nếu như không có trình độ lễ này mà ta lại viết thành sớ kia nó không hợp lệ.

Cái thứ ba nữa là khi trình bầy sớ có thể sai luật hoặc trông rất luộm thuộm. Cho nên là khi mà các bạn làm được công văn sớ điệp cũng tương đối là giỏi. Vì vậy ngoài miền Bắc chúng ta thường được gọi là thầy công văn hoặc là gọi là thầy thống. Làm được như vậy cũng đạt được đến trình độ đã là rất cao và cao hơn nữa là pháp môn phù chú để làm sao tu một cái thân này cho nó được đủ đức.

Xem thêm >>> Bộ sách sớ điệp công văn

Xem thêm>>> Phần mềm in sớ tự động

Xem thêm>>> Dàn máy in sớ

Trên đây là 5 bước cơ bản trên con đường pháp sự cho tất cả mọi người. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào hình dung được những điều cần thiết dẫn đến thành công trên con đường tu đạo của mình.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Sản phẩm cao cấp Sản phẩm cao cấp
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Bảo hành nhanh chóng Bảo hành nhanh chóng
Giao hàng toàn quốc Giao hàng toàn quốc