VIỆT LẠC
Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Bảy điều con cái nên làm để báo hiếu cha mẹ trong tháng bảy Vu Lan

26/05/2022 Đăng bởi: Lê Sơn

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn hay còn được gọi là tháng Vu Lan báo hiếu. Đây là dịp để chúng ta nhớ về cha mẹ, ông bà. Lễ Vu Lan là một ngày lễ lớn trong đạo phật và có sức ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội Việt Nam. Nhưng trong nhịp sống tất bật ngày nay, vẫn có nhiều bạn trẻ còn chưa hiểu về ngày lễ Vu Lan, cũng như chưa biết phải làm gì mới là tốt nhất. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều con cái nên làm để báo hiếu cha mẹ trong tháng Vu Lan.

1. Chuẩn bị cơm cúng cho lễ Vu Lan

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi lễ Vu Lan nên làm gì? Việc đầu tiên chính là chuẩn bị mâm cơm cúng tươm tất.

Mỗi gia đình thường chuẩn bị một mâm cơm cúng trong ngày lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan gồm một số lễ sau:

+ Lễ cúng Phật: chuẩn bị mâm cỗ chay gồm xôi đỗ, giò chay, nem chay, canh nấm…

+ Lễ cúng gia tiên: chuẩn bị mâm cỗ mặn gồm gà lễ cánh tiên, xôi vừng dừa, nem rán, giò lụa, nộm gà….

+ Lễ cúng chúng sinh: chuẩn bị muối gạo, cháo trắng nấu loãng, hoa quả, quần áo hàng mã, tiền vàng…

Những lễ này có thể thay đổi tùy theo điều kiện của gia đình bạn hoặc theo từng địa phương. Lễ lớn hay lễ mọn đều không quan trọng, cốt là ở cái tâm thành kính.

Ý nghĩa của mâm cúng lễ Vu Lan là để tạ ơn thần linh, tưởng nhớ tổ tiên. Ngoài ra, mâm cơm cúng này còn để cầu nguyện cho các vong hồn được siêu thoát. Và đặc biệt, ý nghĩa của mâm cơm cúng lễ Vu Lan là để bạn cầu bình an cho cha mẹ, gia đình của mình.

2. Đi chùa cầu trong lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ để cầu bình an cho đấng sinh thành

Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ là việc con cái nên làm trong ngày lễ Vu Lan. Công ơn sinh thành và dưỡng dục không thể kể hết.

Nếu may mắn còn cha mẹ, hãy lên chùa để thắp hương và cầu xin cho họ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc. Nếu không còn cha mẹ, bạn nên thành tâm cầu xin Đức Phật tìm đường chỉ lối để cha mẹ yên nghỉ nơi chín suối.

3. Ăn chay lễ Vu Lan để tích đức cho cha mẹ

Ăn chay hay còn gọi là trai giới là một tín ngưỡng của người Việt. Ăn chay đưa con người về với thanh tịnh, bình yên. Ăn chay tốt cho sức khỏe và giúp bảo vệ môi trường.

Theo đạo Phật, ăn chay là việc làm giúp giảm sát sinh, tích thêm phước đức. Vào lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, bạn hãy dành một ngày để ăn chay để cầu xin cho cha mẹ luôn được an lành.

4. Đừng quên dành những lời chúc chân thành cho cha mẹ

Lễ Vu Lan báo hiếu nên làm gì để báo hiếu mẹ cha? Bạn thường ngại nói ra những lời ngọt ngào để thể hiện tình cảm với cha mẹ? Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ chính là dịp để bạn nói ra tình cảm của mình. Hãy cho cha mẹ biết rằng bạn yêu họ. Dành cho cha mẹ những lời chân thành, những cái ôm thật chặt. Việc đó sẽ khiến cha mẹ hạnh phúc và vô cùng cảm động.

5. Dành thời gian chăm sóc, ở cạnh cha mẹ

Vòng xoáy của công việc khiến bạn quên mất gia đình? Lễ Vu Lan chính là dịp để bạn dành thời gian chăm sóc cha mẹ.

Hãy dành cho cha mẹ những lời hỏi han, dành thời gian ở cạnh để tâm sự cùng cha mẹ. Cha mẹ đã già, bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe của họ nhiều hơn. Đừng keo kiệt vài phút mỗi ngày để ở bên mẹ cha.

6. Tặng quà cho cha mẹ

Chẳng cần những món quà sang trọng, đắt tiền cho cha mẹ. Điều họ cần ở bạn là sự chân thành và tình cảm của bạn.

Hãy dành cho cha mẹ những món quà đơn giản nhưng chứa đựng tình cảm của bạn. Một bó hoa cho mẹ, một bộ trà cho bố, một bữa cơm tự tay bạn nấu, hay một thứ gì đó mà cha mẹ bạn thích… tất cả những thứ dù rất nhỏ đó đều làm cha mẹ ấm lòng.

7. Hãy sống tốt hơn để cha mẹ vui lòng

Cha mẹ là người luôn lo lắng cho con cái. Họ chẳng cần bạn phải quá giàu sang hay thành đạt. Cha mẹ chẳng cần bạn phải báo hiếu họ. Họ chỉ muốn nhìn thấy bạn sống tốt và vui vẻ. Để đền đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành, bạn hãy sống tích cực hơn. Nhìn thấy cuộc sống của bạn tốt lên thì cha mẹ mới vui lòng được. Đây có lẽ là điều làm họ cảm thấy hạnh phúc nhất.

Kinh Phật đã viết rằng: “Ân đức cha mẹ vô cùng, kể không bao giờ hết”. Công ơn của cha mẹ đối với con cái chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả nổi. Lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ chính là dịp để con cái báo đáp đấng sinh thành. Bạn đừng chỉ đọc xong rồi bỏ đó, dù cho vì một lý do nào đó mà bạn không thể thực hiện được trọn vẹn cả 7 điều trên, bạn cũng hãy thử làm những điêu trong khả năng của mình một cách chân thành nhất. Cha mẹ sẽ rất vui vì điều đó đấy. Cuối cùng thì, đừng quên duy trì tinh thần đó để một năm 365 ngày, ngày nào  nào cũng là ngày Vu Lan nhé.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Sản phẩm cao cấp Sản phẩm cao cấp
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Bảo hành nhanh chóng Bảo hành nhanh chóng
Giao hàng toàn quốc Giao hàng toàn quốc