Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Giá cả leo thang và sự đáp trả của Việt Lạc

23/06/2022 Đăng bởi: Đặng Giang

 

Nền kinh tế thế giới đang lâm vào khủng hoảng, giá cả tăng đột biến. Trước tình hình đó, Việt Lạc góp phần bình ổn giá thị trường.

Tình hình giá giấy Việt Nam và thế giới

Giá giấy tính đến tháng 5/2022 vẫn đang trong tình trạng tăng đều, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tình hình giá giấy các khu vực trên thế giới

Bắc Mỹ

Giấy kraft tẩy trắng và không tẩy, tái chế tráng phủ, hầu hết đều tăng giá bán 50 USD/tấn cho đơn hàng tháng 6, trong khi đó tháng 5 đã tăng 50 USD/tấn và chưa có dấu hiệu dừng.

Khối EU

Giấy làm bao bì tăng giá bán trong tháng 6 từ 40-60 USD/tấn và vẫn duy trì mức cao.

Châu Á

Giấy làm bao bì như giấy lớp mặt, lớp sóng, giấy kraft đều tăng 20-30 USD/tấn trong tháng 6 do nhu cầu đang cao ở Trung Quốc. Giá giấy làm thùng sóng 520-580 USD/tấn, giấy kraft 600-680 USD/tấn.

Tháng 6 là thời điểm cuối cùng của chính vụ về giấy in, viết ở khắp các khu vực trên thế giới, sau khi tháng 5 tất các các khu vực Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á tăng giá bán từ 50-100 USD/tấn, trong tháng 06 chưa thấy biến động về giá.

Tại Trung Quốc, giấy in viết không tráng độ trắng cao, giao dịch trong tháng 6, giá 980-1020 USD/tấn, dạng cuộn.

Giấy photocopy khổ A4, Double A tại Thái Lan loại 70gsm là 1.060 USD/tấn, giấy IK plus và Paper One tại Indonesia loại 70gsm là 1.030-1070 USD/tấn.

Tình như giá giấy thị trường Việt Nam

Kéo theo hệ lụy từ giá giấy thị trường thế giới tăng đều, thị trường giấy Việt Nam cũng đẩy giá lên cao.

Nguyên liệu đầu vào tăng hay khó nhập liệu từ các quốc gia cung cấp nguyên liệu thô đã đẩy tình hình sản xuất giấy Việt Nam vào thế khó. Sản xuất giảm nên đẩy nhập khẩu tăng để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. 

Trong tháng 5, Việt Nam nhập khẩu bột giấy chủ yếu là NBSK, SBSK, BHK, BEK, Acacia, Fluff Pulp. Tổng lượng nhập khẩu tháng 5 đạt 30.625 tấn, tăng +11,0% so với tháng trước.

Nguyên liệu giấy tái chế (OCC, ONP, SOP...): Tổng lượng nhập khẩu trong tháng 5 đạt 190.973 tấn, tăng +6,5% so với tháng trước.

Với diễn biến dịch bệnh phức tạp cùng xung đột chính trị thế giới căng thẳng, cụ thể là chiến tranh Nga - Ukraine. Các lệnh trừng phạt đối với Nga khiến cho việc xuất khẩu nguyên liệu từ Nga tới các nước lâm vào khủng hoảng. Trong khi, nguyên liệu gỗ Việt Nam nhập từ Nga thông qua Trung Quốc chiếm trên 80% lượng nguyên liệu gỗ nhập khẩu vào Việt Nam. 

Nguyên nhân dẫn đến giá giấy tăng

Sau khi đại dịch Covid dần đi vào ổn định, mặc dù vẫn còn mầm mống sót lại nhưng đã không còn gây tác hại quá lớn đến tình hình giao thương, mở cửa trên toàn cầu thì cuộc chiến tranh Nga - Ukraine lại tiếp tục tạo ảnh hưởng nặng nề. 

Giá xăng leo thang, tăng đều chóng mặt đã làm cho giá cả rất nhiều sản phẩm tăng theo, tăng áp lực lạm phát lên nền kinh tế và chậm đà khôi phục kinh tế thế giới.

Không chỉ vậy, Nga là nước cung cấp rất nhiều nguồn nguyên liệu cho toàn thế giới. Các lệnh trừng phạt và hạn chế thương mại trong các giao dịch tài chính của châu Âu, Bắc Mỹ và các thị trường lớn ở châu Á đã khiến việc giao thương với Nga và các nước còn lại trên thế giới bị tạm dừng đã làm ngành giấy thế giới chịu ảnh hưởng lớn..

Theo Wood Resources International LLC (WRI). Trong năm 2021, tổng lượng gỗ xuất khẩu từ ba nước Nga, Ukraine, Belarus đạt 34 triệu m3. Trong đó, hơn 25% khối lượng đó lại được xuất khẩu sang các quốc gia đang áp lệnh trừng phạt đối với Nga.

Các lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga đã ảnh hưởng đến thương mại lâm sản toàn cầu.

Ngoài ra, hai tổ chức lớn FSC và PEFC đã dán nhãn tất cả gỗ từ hai nước là “gỗ chiến tranh”, không được sử dụng để sản xuất sản phẩm đạt chứng chỉ, điều này sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào mua gỗ từ Nga để sản xuất các sản phẩm như gỗ xẻ, gỗ dán, bột giấy và giấy để bán trên toàn thế giới. Tổng khối lượng gỗ mềm xẻ ván hiện gặp khó khăn để có thể tiếp cận 

Giấy sớ Việt Lạc và sự góp phần bình ổn giá 

Ảnh hưởng của lạm phát do bất ổn kinh tế,chính trị đã khiến giá thị trường giấy tăng đột biến và chưa có dấu hiệu giảm.

Trước tình hình này, Việt Lạc xin trân trọng góp chút công sức nhỏ giúp bình ổn giá thị trường giấy nói riêng và thị trường kinh tế nói chung.

Các sản phẩm của Việt Lạc hầu hết được làm từ giấy: Sớ, tranh, sắc phong, giấy dó,... đều vẫn đang được giữ mức giá ổn định, không cuốn theo mức giá tăng phi mã của giấy thị trường.

Các sản phẩm làm từ giấy của Việt Lạc luôn ưu tiên chất lượng, thay vì dùng các loại giấy định lượng thấp, định lượng giấy Việt Lạc luôn là 60-70gsm. Đảm bảo chất giấy, bám mực tốt, màu in đều và đẹp.

Việc chấp nhận giảm lợi nhuận, thậm chí là lỗ này sẽ trở thành một nét đẹp của Việt Lạc đối với khách hàng và cả những người yêu mến văn hóa tín ngưỡng. Hãy cùng chung tay đẩy lùi lạm phát.

Rất mong với chút nỗ lực, đóng góp nhỏ này sẽ tạo cơ sở để sớm bình ổn giá thị trường. Bước đầu ổn định nền kinh tế, hỗ trợ nền kinh tế hoạt động trở lại bình thường.

Việt Lạc - Tôn vinh VẺ ĐẸP văn hóa tín ngưỡng.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Sản phẩm cao cấp Sản phẩm cao cấp
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Bảo hành nhanh chóng Bảo hành nhanh chóng
Giao hàng toàn quốc Giao hàng toàn quốc